nude-trong-phong-xong-hoi-phan-lan

Khám phá điều thú vị trong văn hóa xông hơi tại Phần Lan

Phần Lan, chuyện sếp cùng các nhân viên hay các đồng nghiệp đi xông hơi cùng nhau là chuyện khá phổ biến. Những người mới tiếp xúc có thể thấy ngạc nhiên khi bắt gặp sếp ngồi chung phòng xông với nhân viên mà “không mảnh vải che thân”.

 “Phần Lan được biết tới là một quốc gia khá bình đẳng. Chuyện mọi người đi xông hơi với cấp trên là hết sức bình thường. Trong phòng xông hơi, mọi người sẽ quên đi sự căng thẳng trong công việc hàng ngày” – bà Katariina Styrman, chi hội trưởng của Cộng đồng Xông hơi Phần Lan tại thủ đô Helsinki, cho hay.

Bà Styrman cũng chia sẻ thêm, tính tới thời điểm hiện tại ở Phần Lan, cứ mỗi 2 người là lại có một phòng xông hơi. Chuyện lắp đặt phòng xông hơi phổ biến tới mức hầu hết các các công ty đều lắp đặt phòng xông hơi riêng.

Nếu như ở Đức mọi người có thể dùng chung phòng xông hơi. Còn ở Phần Lan, nếu không phải là người trong gia đình thì đàn ông và phụ nhữ sẽ sử dụng phòng xông riêng. Mặc dù xông hơi là một phần văn hóa tại Phần Lan, nhưng đối với những người mới đến Phần Lan, việc trải nghiệm cảm giác tắm hơi cùng đồng nghiệp không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác thoải mái.

nude-trong-phong-xong-hoi-phan-lan

“Nó giống như một ranh giới phải vượt qua” – anh Kristof Minnaert, một người Pháp chuyển đến làm việc tại TP Helsinki năm 2014, cho hay. Công ty nơi anh Minnaert làm việc có một phòng xông hơi ở tầng 9 tòa nhà. “Khi vào phòng xông hơi, bắt buộc bạn phải khỏa thân. Nếu sử dụng khăn hoặc mặc quần, có thể sẽ có một vài ánh mắt không hài lòng hướng tới bạn.”, anh Minnaert nói thêm.

Thế nhưng, chỉ sau 2 năm làm việc tại đây, anh Minnaert đã thoải mái với việc tắm hơi cùng đồng nghiệp. Mỗi tuần, họ dành ra khoảng 1 đến 3 giờ để xông hơi và tán gẫu vào chiều thứ 6. Chính nhờ xông hơi mà đôi khi họ còn nảy ra nhiều ý tưởng hay cho công việc.

“Việc xông hơi có nét giống với việc đến quán bar, chỉ có điều chúng tôi uống ít hơn và đổ mồ hôi. Thậm chí, bạn còn thấy thoải mái hơn vào mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài có khi chỉ còn -30 độ C. Thật kỳ diệu, có cảm giác như cơ thể được hồi sinh” – anh Minnaert nói với chúng tôi.

xong-hoi-trong-van-hoa-phan-lan

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng phòng xông hơi khô ở đây: http://hotelcristalpalace.net/huong-dan-su-dung-phong-xong-hoi-kho-sauna/

Ông Finn Tommi Uitto, làm việc tại công ty sản xuất điện thoại nổi tiếng thế giới Nokia, giải thích: “Trong phòng xông hơi, những thứ như chức vụ, quần áo, cái tôi đều bị bỏ qua. Chỉ có bạn, suy nghĩ, lời nói của bạn và của những người khác. Tất cả những thứ không cần thiết đều không còn”.

Xưa kia, người Phần Lan thường sử dụng phòng xông hơi để trao đổi về công việc hay ăn mừng thành công của công ty thay vì đi đến nhà hàng hay quán rượu. Vậy nhưng, trong những năm gần đây, thói quen này có xu hướng giảm đi khá nhiều. Lý do một phần bởi các doanh nghiệp Phần Lan trở nên hội nhập và bận bịu hơn trước. Bên cạnh đó, kể từ khi đàn ông và phụ nữ dùng riêng phòng xông hơi, nhiều người cảm thấy các cuộc thảo luận công việc trở nên ít công bằng.

Trong khi những buồng tắm xông hơi rất phổ biến ở các nước phía bắc như Thụy Điển, Nga và Hà Lan, phong tục và văn hóa sử dụng tại mỗi nơi lại rất khác nhau.

Ông Jan Feller, phó giám đốc của Phòng Thương mại Đức – Hà Lan ở Helsinki, từng có thời gian làm việc ở cả hai nước, nói: “Đối với người Phần Lan, buồng tắm hơi là nơi để trở thành chính con người mình và giao thiệp với người khác. Tại Đức, xông hơi gần như chỉ để để phục vụ sức khỏe”.

Ở một số quốc gia khác ở châu Âu như Đức và Hà Lan, các công ty thường hiếm khi lắp đặt buồng xông hơi. Nhưng nếu tham gia vào các hoạt động thể thao sau giờ làm việc cùng với các đồng nghiệp, bạn sẽ có cơ hội xông hơi tại câu lạc bộ thể thao hay phòng tập.

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on RedditShare on LinkedInShare on TumblrPin on PinterestShare on VK