bao-ve-co-duoc-dung-sung-ban-dan-cao-su-khong

Nhân viên công ty bảo vệ có được sử dụng súng bắn đạn cao su?

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tri Đức – Giám đốc Công ty Luật 360 (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, theo Điều 55 của Luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì công ty bảo vệ là đối tượng được trang bị súng bắn đạn cao su.

Các quy định về thủ tục trang bị công cụ hỗ trợ, đăng ký và sử dụng công cụ hỗ trợ cũng đã được quy định rõ tại luật này. Đồng thời cũng quy định rõ về trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp được trang bị công cụ hỗ trợ.

Đó là chỉ được giao công cụ hỗ trợ cho người đủ điều kiện theo quy định như có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe phù hợp với công việc được giao; đã qua đào tạo huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận về sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

bao-ve-co-duoc-dung-sung-ban-dan-cao-su-khong

Nhân viên bảo vệ được giao công cụ hỗ trợ không đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính truy cứu trách nhiệm hình sự, phải có trách nhiệm sử dụng công cụ đúng mục đích đúng quy định.

“Người được giao công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ quy định và được sử dụng trong trường hợp nhằm ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác…”, luật sư nói.

Theo ông Đức, đối chiếu với các quy định viện dẫn trên, công ty bảo vệ Đông Á trong vụ việc ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai có thể sở hữu công cụ hỗ trợ hợp pháp, người sử dụng có giấy phép theo luật định.

Họ sử dụng công cụ hỗ trợ trong tình huống cấp thiết như vụ việc truyền thông đưa tin là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Ngược lại, nếu công cụ hỗ trợ và người sử dụng không có phép theo qui định thì hành vi sử dụng công cụ hỗ trợ đó là vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Đức, hành vi dùng công cụ hỗ trợ nếu chưa gây ra hậu quả nhiêm trọng sẽ bị phạt hành chính theo Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt lên đến 4 triệu đồng kèm theo là tịch thu công cụ hỗ trợ.

“Cơ quan cảnh sát điều tra sở tại cần khẩn trương tiến hành điều tra khởi tố vụ việc nhằm nghiêm trị các đối tượng đã có hành động côn đồ gây thương tích cho các nạn nhân trong vụ việc trên”, luật sư Đức nói.

Trước đó, lúc vào khoảng 15h ngày 1/4, Phan Văn Ngọc đến chi nhánh Văn phòng công ty dịch vụ bảo vệ Đông Á Việt Nam đòi gặp Võ Quốc Tuấn (SN 1977, nhân viên công ty) để nói chuyện liên quan đến việc Tuấn đã đánh bố vợ anh ta. Sau đó 2 bên xảy ra cự cãi và ẩu đả.

bao-ve-dong-a-ban-sung-o-dong-nai

Ngọc chạy đến xe bán tải biển số 51C-367.21 lấy rựa rồi cùng với 3 đối tượng lạ mặt (ngồi trên xe) chạy đến chém anh Tuấn. Thấy vậy ông Trần Huy Thông (giám đốc công ty) và Tuấn dùng 2 súng bắn chỉ thiên 2 phát để giải tán đám đông.

Anh Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1970, ngụ ấp 5, Hiệp Phước, Nhơn Trạch, là nhân viên công ty) cầm lấy 1 cây côn nhị khúc chống trả lại nhóm của Ngọc nhưng bị Ngọc dùng dao rựa chém trúng vào mắt phải gây thương tích.

Sau khi gây án, nhóm côn đồ lên xe tẩu thoát. Anh Nghĩa được đưa đến bệnh viện Long Thành, sau đó chuyển đến bệnh viện mắt TP HCM cấp cứu.

Nguồn: http://soha.vn/vu-ban-nhau-kinh-hoang-o-dong-nai-cong-ty-bao-ve-co-duoc-dung-sung-ban-dan-cao-su-20180404184203202.htm

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on RedditShare on LinkedInShare on TumblrPin on PinterestShare on VK