Nữ sinh cấp 3 chế tạo thành công máy xông hơi dùng trong phòng xông gia đình

Trong hội thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12” đề tài “Máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên” của nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm đã đạt giải khuyến khích. Bài dự thi được hội đồng ban giám khảo đánh giá rất cao.

Vượt qua hơn 600 dòng sản phẩm tham gia chương trình, đề tài “Máy xông hơi chữa bệnh bằng nhiên liệu tự nhiên” của nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm, hiện đang là sinh viên lớp 12C2, trường trung học phổ thông Hàm Rồng, Tp. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã đạt giải khích lệ Cuộc Thi “Sáng tạo Thanh – Thiếu niên nhi đồng toàn nước đợt thứ 12 năm 2016”. Cùng đề tài trên, Thanh Tâm đã giành giải khích lệ Hội Thi khoa học kỹ thuật của giao dịch thanh toán năm 2016.

Khi được hỏi về động lực để triển khai đề tài bên trên, Nguyễn Thanh Tâm cho biết: “Lúc em còn bé lắm thấy người thân bị cảm cúm thường hay lấy các loại lá cây có chứa tinh dầu thảo dược mang đến cho vào nồi đung nóng, rồi lôi ra xông hơi để nhanh khỏi bệnh. Em thấy giải pháp trên có tốt nhưng không tiện lợi, tiềm ẩn nguy cơ có khả năng sẽ bị bỏng. Thế là từ ngày đó, em đã ấp ủ trong tương lai sẽ chế tạo ra một thiết bị xông hơi thuận tiện & mang lại hiệu quả tốt nhất”.

nu-sinh-che-tao-may-xong-hoi-3

Thanh Tâm đã đem ý tưởng sáng tạo ấp ủ lâu nay của mình về sự việc sẽ chế tạo một cái máy xông hơi gọn nhẹ dùng trong phòng xông hơi gia đình với cô giáo Nguyễn Thị Hường – giáo viên bộ môn Sinh học Trường THPT Hàm Rồng. Lúc nghe tới sáng kiến của học trò, cô Hường đã hết sức ủng hộ và trợ giúp học trò của họ trong những công việc thực hiện ý tưởng chế tạo một cái máy xông hơi chữa bệnh.

Mất một khoảng thời gian không dài học hỏi và chia sẻ, tìm tòi, điều tra và nghiên cứu, Thanh Tâm đã sản xuất chiến thắng chiếc máy xông hơi dùng trong gia đình. Khi giới thiệu về đề tài của mình, Tâm cho biết: “Từ lâu việc xông hơi bằng thảo dược có chứa tinh dầu đã được Đông y áp dụng nhằm mục đích chữa bệnh, cải thiện sức khỏe thể chất cho con người. Nhưng nếu chúng ta đến những phòng xông dịch vụ sẽ mất thời gian mà giá cả lại rất lớn, còn xông hơi Theo phong cách truyền thống rất giản đơn bị bỏng”.

“Trong cuộc sống gia đình, nếu có 1 dòng thiết bị xông hơi với giá thành vừa phải đặt chữa bệnh từ các loại cây thảo dược có chứa tinh dầu quanh vườn nhà sẽ tương đối tác dụng. Xuất phát từ lí vì thế nên em đã chế tạo ra máy xông hơi lắp đặt cho phòng xông hơi gia đình”, Thanh Tâm chia sẻ thêm.

nu-sinh-thanh-hoa-che-tao-may-xong-hoi

Theo thuyết minh về dòng sản phẩm máy xông hơi hộ gia đình của Thanh Tâm thì nó được gia công khá đơn giản: bên phía trong có ruột làm bằng Inox, phía bên ngoài làm được làm bằng gỗ dùng làm cách điện, cách nhiệt & rơ-le ngắt điện. Cấu trúc của cái máy xông hơi gồm có ba ngăn được tính từ dưới thấp lên cao. Ngăn đầu chứa nước cùng dây may xo làm nóng, ngăn 2 đựng nhiều chủng loại củ quả có chứa tinh dầu, ngăn sau cùng chứa lá có tinh dầu. Mỗi ngăn đc cách quãng với nhau bởi các tấm lưới Inox, bên trên cùng là nắp đậy & ống thoát hơi (ống xông hơi).

Không chỉ kết cấu đơn giản mà cách sử dụng máy xông hơi cũng tương đối đơn thuần, chỉ cần cho lá cây, củ quả có chứa tinh dầu vào ngăn hai, ngăn ba, tiếp theo sau đó sẽ đổ nước vào ngăn một & cắm điện. Khi nước sôi ở ngăn một nước sẽ bốc hơi qua ngăn hai, ngăn ba có chứa tinh dầu thảo dược, khi hơi nước thoát ra ngoài theo đường ống xông hơi có chứa tinh dầu thảo dược dùng để làm điều trị bệnh.

Khi được hỏi về cô học trò của mình, cô giáo Nguyễn Thị Hường cho biết: “Sau nghe em Tâm trình bày rõ sáng tạo độc đáo của mình, cảm nhận đó là một đề tài có ý nghĩa sâu sắc thiết thực gắn với thực ra nên phiên bản thân tôi rất là ủng hộ và trợ giúp em trong quá trình thực hiện đề tài trên. Với lứa tuổi học viên như em mà có một đề tài sáng chế mang ý nghĩa thực chất và có ý nghĩa sâu sắc thiết thực là vấn đề hết sức đáng quý”.

Đam mê khoa học, nhưng lại muốn theo khối tài chính

Về các khó khăn khi sản xuất máy xông hơi dùng trong GĐ, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ: “Khó khăn lớn số 1 là phần sản xuất rơ-le ngắt điện auto, nếu không, khi nước sôi nóng quá máy sẽ nổ, gây mất an toàn cho người dùng. Em đã lên mạng tìm tòi, học hành việc lắp đặt rơ-le tự ngắt điện. Sau khi em nghiên cứu và điều tra, chế tạo thành công phần rơ-le, khi nước sôi nóng, máy sẽ lập tức ngắt điện, đảm bảo an toàn cho tất cả những người sử dụng”.

nu-sinh-che-tao-may-xong-hoi-2

Sau lúc chế tạo thắng lợi, chiếc máy xông hơi dùng trong phòng xông gia đình của Thanh Tâm có rất nhiều ưu điểm, thuận lợi, nhẹ nhàng trong hộ gia đình hoặc đi du lịch và có ý nghĩa thực chất trong những việc chữa bệnh.

Nói về niềm đam mê sáng tạo khoa học, kỹ thuật & tham vọng trong tương lai, Thanh Tâm cho biết: “Mặc dù đam mê đột phá sáng tạo kỹ thuật, nhưng sau này em sẽ không áp theo học ngành kỹ thuật mà em sẽ theo học ngành kinh tế, nhưng em vẫn sẽ đam mê theo đuổi việc sáng tạo khoa học kỹ thuật”.

Thầy giáo Lường Văn Hoan, Phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hàm Rồng cho biết: “Trong suốt quá trình học hành tại trường, em Nguyễn Thanh Tâm là 1 trong những học sinh chăm ngoan, rất có năng lực. Ngoài ra, em Tâm còn rất gương mẫu, có nhiều thành tích tốt trong học tập, lại hay giúp bạn bè. Ngoài đề tài trên, lúc này em Tâm đang thực hiện một đề tài tương quan đến kỹ thuật nuôi chim yến. Hiện Tâm đã gửi đề tài này đi tham dự cuộc thi & mong muốn em sẽ dành được thành tích cao hơn nữa”.

Khi biết được thông tin về cô nữ sinh tài giỏi này, Công ty CP xây dựng và thiết bị Bilico có trụ sở tại Hà Nội đã lập tức cử nhân viên về Thanh Hóa để tìm gặp Thanh Tâm. Được biết công ty Bilico là đơn vị chuyên lắp đặt buồng xông hơi khô cho gia đình. Mà công trình sáng chế của nữ sinh Thanh Tâm rất phù hợp trong ứng dụng thực tiễn. Bilico ngỏ mong muốn được mua lại phát minh sáng chế của nữ sinh này. Tuy nhiên sau nhiều ngày, Thanh Tâm đã từ chối bán lại sáng chế của mình, lý do em đưa ra đó là đây là công trình kỷ niệm của mình nên em không muốn bán.

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on RedditShare on LinkedInShare on TumblrPin on PinterestShare on VK